Thứ Hai, 14 tháng 11, 2022

Nghiên cứu: Một vết xước nhỏ trên chảo không dính có thể rò rỉ hàng ngàn hạt vi nhựa độc hại

 _vphlinh_



Theo nghiên cứu từ Trung tâm Xử lý Môi trường Toàn cầu (Úc), một vết xước bề mặt trên lớp phủ Teflon - thường được dùng trên bề mặt chảo/nồi không dính, có thể làm rò rỉ hơn 9.000 hạt vi nhựa có kích thước siêu nhỏ, tăng khả năng ô nhiễm thực phẩm và dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm cho người dùng.

Hầu hết các dụng cụ nấu ăn chống dính (ví dụ như chảo/nồi chống dính) đều có chứa một lượng nhỏ các chất per- và polyfluoroalkyl, gọi tắt là PFAS, và nếu chúng ta tiếp xúc trực tiếp với một số PFAS thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý, bao gồm bệnh lý liên quan đến gan, thận mãn tính, cao huyết áp và một số bệnh ung thư khác.

Trước đây, dụng cụ nấu ăn có phủ teflon được sản xuất với một chất hóa học gọi là PFOA (axit perfluorooctanoic), và các nghiên cứu chỉ ra rằng chất này chính là nguyên nhân khiến nhiều người dùng mắc ung thư thận và ung thư tinh hoàn khi hấp thu chất này ở mức độ cao. Các dụng cụ nấu nướng có phủ teflon hiện nay tuy đã được sản xuất với chất PFAS mới hơn, nhưng một trong số các chất đó cũng khiến gây nên các bệnh lý tương tự nếu người dùng tiếp xúc/tiếp thu các chất đó quá nhiều.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, chỉ một vết nứt nhỏ trên lớp phủ chống dính cũng có thể là nguồn rò rỉ hàng nghìn hạt vi nhựa có chứa chất hóa học độc hại - nhất là ở những gia đình vẫn nấu ăn với các dụng cụ nấu nướng có phủ teflon đã mòn hay trầy xước.

1.jpeg

Chảo, nồi tráng gốm (ceramic) được gợi ý sử dụng để thay thế chảo, nồi không dính phủ teflon

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển một thuật toán để đếm số lượng các hạt vi nhựa độc hại có thể rò rỉ từ dụng cụ nấu ăn phủ lớp chống dính teflon. Kết quả ước tính cho thấy, có hàng nghìn đến hàng triệu hạt vi nhựa siêu nhỏ, số lượng nhiều nhất là khoảng 2,3 triệu hạt - có thể bị rò rỉ từ lớp phủ telfon bị xước trong khoảng thời gian nhất định để nấu một bữa ăn.

Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu đã đề cập đến việc sử dụng các dụng cụ nấu nướng an toàn hơn, và các loại chảo, nồi... phủ gốm hiện có chính là một trong những lựa chọn tốt hơn so với dụng cụ nấu nướng phủ teflon, hoặc nhắc lại về việc nên lưu ý mức nhiệt sử dụng với các cụng cụ nấu ăn phủ teflon, cũng như các dụng cụ nấu khi dùng với các loại chảo/nồi chống dính... để có thể hạn chế tối đa việc làm trầy xước hay bong tróc lớp phủ teflon, từ đó giảm nguy cơ khiến các chất độc hại có thể rò rỉ và gây ô nhiễm thực phẩm.

Theo Insider

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Copyright © . TiNa-Sữa non - Posts · Comments
Theme Template by BTDesigner · Powered by Blogger