Vitamin C vốn được xem là có tác dụng trong việc hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, trong mùa dịch bệnh do chủng mới virus SARS-CoV-2 (virus Corona) gây ra, rất nhiều người tin rằng việc thường xuyên dung nạp Vitamin C liều cao có tác dụng điều trị căn bệnh này. Thực tế thì thế nào? Hãy cùng Jio Health tìm hiểu để biết cách sử dụng các loại thức ăn tăng sức đề kháng tốt nhất có chứa vitamin C ngay trong bài biết sau
Tại sao Vitamin C là dưỡng chất quan trọng giúp tăng sức đề kháng phòng ngừa Covid-19?
Nhiều người vẫn thường “truyền tai” nhau một trong những cách để tăng sức đề kháng, phòng ngừa virus Corona hiệu quả là bổ sung vitamin C vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Vậy điều đó có đúng không, chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời.
Vitamin C là dưỡng chất thiết yếu giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể (Nguồn: Internet)
1. Vitamin C tác động đến nhiều hoạt động trao đổi chất của cơ thể người
Các nghiên cứu khoa học và thực tế đã chứng minh, vitamin C là thành phần đóng góp quan trọng trong quá trình trao đổi chất của nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể. Một số ưu điểm chính có thể kể đến là:
Vitamin C là một chất chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Chất chống oxy hóa bảo vệ các phân tử sinh học quan trọng trong cơ thể chúng ta (như carbohydrate, lipid, protein và vật liệu di truyền) khỏi bị phá vỡ bởi các chất oxy hóa (Các chất oxy hóa được tạo ra trong quá trình chuyển hóa tế bào hoặc từ quá trình sinh hoạt, tiếp xúc với môi trường sống hằng ngày như ô nhiễm không khí, khói thuốc lá…)
Rất quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, tạo ra phản ứng miễn dịch của con người. Nghiên cứu đã chỉ ra một số tế bào trong hệ thống miễn dịch của chúng ta chẳng hạn như tế bào thực bào và tế bào T beta alpha sẽ tích lũy vitamin C và dựa vào vitamin để thực hiện nhiệm vụ của chúng. Thiếu vitamin C có nghĩa là chúng ta có ít sức đề kháng để chống lại một số mầm bệnh
Vitamin C là chất chống oxy hóa hiệu quả. Chúng sản sinh collagen và carnitine - phân tử vận chuyển axit béo vào cơ thể để tạo ra năng lượng cho hoạt động trao đổi chất, đáp ứng miễn dịch của cơ thể người
Chúng còn liên quan đến hoạt động sản xuất hormone, như là norepinephrine và vasopressin - có vai trò chính trong hoạt động phản ứng với nhiễm trùng của hệ thống tim mạch cơ thể người…
2. Bằng chứng nào thể hiện Vitamin C tăng sức đề kháng hiệu quả cho người nhiễm Covid-19?
SARS-CoV-2 là virus mới xuất hiện từ năm 2019 và nhiều chuyên gia y tế hàng đầu thế giới vẫn đang cố gắng “giải mã” về nó. Một số nghiên cứu về các bệnh nhiễm trùng trên nhiều điều kiện khác nhau cho thấy vitamin C có lợi trên một số nhóm người, đặc biệt là bệnh nhân nhiễm Covid-19. Hiện tại, có ít nhất hai thử nghiệm đang được tiến hành đặc biệt bằng việc sử dụng vitamin C để điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm vi rút Corona có triệu chứng nặng, một ở New York và một ở Trung Quốc.
Tăng sức đề kháng với vitamin C để phòng ngừa virus SARS-CoV-2 (Nguồn: Internet)
Cho đến nay, tác dụng của việc bổ sung vitamin C đã được báo cáo, bao gồm:
Người cao tuổi bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính
Hội chứng suy hô hấp cấp
Giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh cảm lạnh thông thường
Giảm thời gian nằm viện và các triệu chứng ở bệnh nhân cao tuổi bị viêm phổi
Giảm thời gian thở máy của bệnh nhân điều trị trong phòng ICU (hồi sức tích cực)
Ngăn ngừa cảm lạnh thông thường ở những người thiếu vitamin C
Ngăn ngừa tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi ở những người thiếu vitamin C
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự bài tiết vitamin C bị giảm trong quá trình nhiễm trùng, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường và cho thấy rằng người bệnh nên sử dụng chúng nhiều hơn trong những lúc cần thiết.
Vitamin C: dùng bao nhiêu là đủ?
Như vậy, hơn lúc nào hết, việc bổ sung vitamin C và các dưỡng chất thiết yếu là vô cùng cần thiết đối với chúng ta trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, bổ sung vitamin C như thế nào mới là đúng cách thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây là hàm lượng vitamin C cần thiết phải bổ sung để tăng sức đề kháng cho các độ tuổi khác nhau bạn nên nắm rõ:
Trẻ sơ sinh, 0-6 tháng: 40mg
Trẻ sơ sinh, 7-12 tháng: 50mg
Trẻ em, 1-3 tuổi: 15mg
Trẻ em, 4-8 tuổi: 25mg
Trẻ em, 9-13 tuổi: 45mg
Thanh thiếu niên, 14-18 tuổi: 75mg (nam), 65mg (nữ)
Người lớn: 90mg (nam), 75mg (nữ)
Phụ nữ có thai: 80mg (<18 tuổi), 85mg (> 18 tuổi)
Phụ nữ cho con bú: 115mg (<18 tuổi), 120mg (> 18 tuổi)
Khi chúng ta bị nhiễm trùng hoặc viêm, sẽ có nhiều yếu tố làm giảm sự hấp thụ vitamin C trong cơ thể. Do đó, lượng tiêu thụ vitamin C cần thiết sẽ tăng lên để đối phó với nhu cầu thiếu hụt này. Theo khuyến cáo, những người sau đây nên nạp thêm 50-100mg vitamin C mỗi ngày trong chế độ ăn uống để tăng sức đề kháng cho cơ thể:
Những người bị ung thư hoặc có hệ thống miễn dịch bị tổn thương
Những người uống bia, rượu quá mức
Người hút thuốc lá
Người mắc bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh phổi
Phụ nữ có thai hoặc cho con bú
Vitamin C: dùng quá liều có gây ra tác dụng phụ?
Uống hơn 2000mg vitamin C mỗi ngày có thể gây khó chịu cho dạ dày. Các triệu chứng bạn có thể gặp bao gồm đau bụng, tiêu chảy hoặc buồn nôn.
Vì vitamin C là vitamin tan trong nước nên hàm lượng dư thừa sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Tuy nhiên trong một số trường hợp, việc bổ sung vitamin C quá nhiều có thể gây sỏi thận.
Jio Health
Xem thêm Sửa non Alpha lipid Lifeline tăng sức đề kháng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét